หลังคารั่ว แก้ไขได้ด้วยตัวเอง ง่ายๆ

หลังคารั่ว แก้ไขได้ด้วยตัวเอง ง่ายๆ

แชร์ได้เลย

หน้าฝนมาแล้ว ปัญหาหลังคารั่วก็ตามมา น้ำหยดลงพื้นบ้านเรา ทำยังงัยดี จะเปลี่ยนหรือซ่อมหลังคาครั้งใหญ่ในช่วงนี้ก็ดูจะยากลำบาก เพราะฝนตกมาทุกวัน ไม่ให้เวลาได้ซ่อม เรามีวิธีซ่อมหลังคารั่วแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง มาบอกกัน…

สาเหตุของหลังคารั่ว

ก่อนที่จะเริ่มซ่อมหลังคา เราต้องมาหาสาเหตุและหาจุดที่หลังคารั่วกันก่อน ซึ่งโดยสาเหตุหลักของหลังคารั่วมาจาก

  • หลังคาร้าว

หากหลังคารั่ว หลังคาเป็นรู หรือหลังคาแตกก็จะทำให้น้ำไหลรั่วซึมผ่านรูรั่วกับรอยแตกจนทะลุหลังคาเข้ามายังตัวฝ้าของบ้าน และทำให้ฝ้าเสียหาย ซึ่งกว่าที่เราจะรู้ว่าหลังคารั่ว ฝ้าก็เป็นเชื้อราพังเป็นวงใหญ่ไปด้วย

  • อุปกรณ์ยึดเหนี่ยวเสื่อมสภาพ

ถ้าบ้านเก่าหรือมีอายุเกิน 3 ปีขึ้นไป อุปกรณ์ต่างๆ มักเสื่อมสภาพไปตามเวลา เช่น ปูนยาแนวบริเวณรอยต่อหลังคา น็อต ตะปู หรือตัวยึดอื่นๆ ทำให้เมื่อเวลาฝนตกหนักตัวยึดหลังคาเหล่านี้อาจพังและเสียหาย จนเกิดน้ำรั่วเข้าบ้านได้ ดังนั้นควรตรวจสุขภาพบ้านทุก 3-5 ปี อย่างสม่ำเสมอ หลังจากนี้

  • การออกแบบหลังคาที่ระบายน้ำไม่ได้

หากบ้านมีการออกแบบหลังคาที่มีความลาดเอียงน้อย หลังคาสั้น หลังคาไม่มีที่ระบายน้ำ จะทำให้เกิดน้ำขังหรือระบายไม่ทันเมื่อฝนตกหนักจนน้ำซึมทางรอยต่อหลังคา จนทำให้น้ำซึมเข้าบ้านได้

  • ถูกกระแทกจนหลังคาแตก

เมื่อฝนตกหนัก ลมแรง มีลูกเห็บตก กิ่งไม้หรือต้นไม้ล้มทับหลังคา รวมถึงสิ่งของหนักอื่นๆหล่นกระแทกหลังคา  อาจทำให้หลังคาแตกเป็นรูอย่างไม่ทันคาดการณ์มาก่อน หลังคาก็จะได้รับความเสียหาย เกิดการรั่วหรือแตกในที่สุดวิธีตรวจสอบจุดหลังคารั่วด้วยตัวเอง

การหาจุดที่หลังคารั่วนั้น เราสามารถหาได้ด้วยตนเอง ด้วย 2 วิธี คือ

1. สังเกตจากนอกบ้าน

วิธีนี้ให้เราเดินออกไปนอกบ้านในมุมที่เห็นหลังคาโดยภาพรวมได้ แล้วลองสังเกตด้วยสายตาว่า

  • มีกระเบื้องเผยอ เขยื้อน หรือแตกหักไม่ทาบพอดีกับกระเบื้องชิ้นข้างๆ หรือเปล่า
  • ที่ครอบสันหลังคาแนบสนิทกับกระเบื้องหลังคาทุกแผ่นที่อยู่ข้างใต้หรือเปล่า
  • รางน้ำฝนแนบสนิทแน่นพอดีกับแนวขอบหลังคา
- ครอบข้าง เชิงชาย ฝ้าหลังคา และวัสดุประกอบหลังคาประกบติดกันแน่นสนิทดี ไม่มีรอยแตก รวยร้าว หรือชำรุด
  • มีกระเบื้องผุกร่อนหรือไม่
  • สีของหลังคาที่ด่างดำขึ้นจากเชื้อรา
  • ตัวหลังคาแอ่นลง ไม่เป็นระนาบเรียบหรือเปล่า ถ้าใช่ แสดงว่าปูนยาแนวตามรอยต่อต่างๆ และหลังคาเสื่อมสภาพแล้ว

2.สังเกตจากคราบน้ำบนฝ้าลองเงยหน้ามองฝ้าเพดานที่บ้าน ถ้าเห็นว่าจุดไหนมีคราบน้ำ โดยอาจเป็นสีน้ำตาลอ่อนหรือเหมือนมีราขึ้น แสดงว่าน้ำรั่วเข้าบ้านในจุดใกล้ๆ บริเวณที่เห็นคราบน้ำให้รีบซ่อมแซมก่อน แต่หากไม่ทันสังเกตข้างนอกหรือคราบน้ำล่วงหน้า เพราะมารู้ตัวอีกทีน้ำก็ไหลลงมาที่พื้นบ้านแล้ว แสดงว่าบริเวณที่พบน้ำไหลนั้นหลังคาอาจรั่วก็เป็นได้ เมื่อฝนหยุดให้รีบซ่อมแซมโดนด่วน

โดยให้เริ่มค้นหาสาเหตุจากจุดที่พบน้ำรั่วก่อน ซึ่งสามารถทำได้โดยเจาะช่องฝ้าเพดานแล้วดูไปที่ใต้หลังคาว่ามีแสงสว่างลอดมาจากตรงไหนบ้าน ถ้าพบแสดงว่าบริเวณนั้นคือต้นเหตุ แต่หากไม่พบแสดงสว่างลอดมาจากจุดที่น้ำรั่วลงมา ให้สังเกตคราบน้ำที่ฝ้าว่าไหลมาจากที่ใด เมื่อพบแล้วให้อุดรอยรั่วทันที ทั้งนี้ควรจะเดินออกไปสังเกตหลังคาจากภายนอกบ้านควบคู่กันไปด้วย

วิธีซ่อมหลังคาเอง ง่ายๆ

เมื่อตรวจสอบจนรู้สาเหตุและพิกัดที่หลังคารั่วแล้ว เรามาเริ่มซ่อมแซมกันครับ วันนี้ผมจะมาบอกวิธีซ่อมหลังคารั่วฉบับเร่งด่วน เอาให้พ้นหน้าฝนไปแล้วค่อยจ้างช่างมาจัดการซ่อมใหม่อีกทีก็ได้ นั่นก็คือการ “โป๊วรอยรั่ว” หรือ “โป๊วรอยแตก” ด้วยซิลิโคนนั่นเอง

วิธีการก็คือ ไปหาซื้อซิลิโคนหรือกาวยาแนวที่เขาเอาไว้อุดรอยต่อตู้ปลาหรือหลังคานั่นล่ะครับมาใช้อุดเข้าไปตามรอยรั่วของหลังคา โดยซิลิโคนมีหลากหลายรูปแบบทั้งใช้ภายนอก ภายใน พื้นผิวเปียก เป็นต้น ลองสอบถามร้านขายได้นะครับ เมื่อได้มาแล้วให้ยิงซิลิโคนเข้าไปตามรอยรั่วของหลังคาให้หนาเข้าไว้ และอย่าให้เหลือรอยรั่ว หลังจากนั้นก็ปล่อยทิ้งเอาไว้ให้แห้ง ทั้งนี้ไม่ควรซ่อมหลังคาในวันที่ฝนตกนะครับ นอกจากอันตรายแล้ว น้ำอาจเข้าไปผสมกับซิลิโคนแล้วอาจจะแห้งไม่สนิทได้ แต่กรณีที่ทำแล้วยังไม่หาย คงต้องใช้ช่างฝีมือ จริงๆ มาช่วยแล้ว อย่าปล่อยไว้ เด็ดขาด ปัญหาอาจบานปลายไปกันใหญ่ …

ขอบคุณข้อมูลแหล่งที่มา
https://www.baania.com/th/article/%E0%B8%8B%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%A7-%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%9D%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%94%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%99–5ed51432dc5fc739f0d588cc

หากสนใจบริการของเรา ซื้อ ขาย หรือ ฝากขาย บ้าน ที่ดิน คอนโด อสังหาริมทรัพย์ ในชลบุรี
ประสบการณ์ของเราช่วยคุณได้ เรายินดีเป็นผู้ช่วย ลดเวลา ลดปัญหา ปรึกษาเรา ครบจบในที่เดียว

บริษัท ชลไลฟ์แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด
www.chonlifeasset.co.thแชร์ได้เลย

admin

ซื้อ – ขาย – เช่า บ้านมือสอง แบบครบวงจร ในชลบุรี ดำเนินการภายใต้สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ แห่งประเทศไทย