‘Robinhood’ App บุกตลาดฟู้ดเดลิเวอรี่

‘Robinhood’ App บุกตลาดฟู้ดเดลิเวอรี่

แชร์ได้เลย

‘Robinhood’ App บุกตลาดฟู้ดเดลิเวอรี่

วิกฤติโควิด-19 ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้คน มากมาย เช่น การซื้อออนไลน์มากขึ้นในช่วงล็อกดาวน์ ที่ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า รวมถึงบริการอื่นๆ ที่ไม่สามารถให้บริการแบบหน้าร้านได้ปกติ ทำให้หลายร้านค้าหรือบริการ ปรับตัวเข้ามาอยู่ในแพลตฟอร์ม สั่งสินค้าหรือบริการออนไลน์มากเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหาร เริ่มมาอยู่ใน Food Delivery แพลตฟอร์มต่างๆ เช่น Grab, GET, Line Man และ FoodPanda เป็นต้น แต่ร้านอาหารก็ต้องแลกกับถูกเรียกเก็บค่าธรรมเนียมในการใช้แพลตฟอร์ม(GP) ยิ่งขายได้มาก ค่าใช้จ่ายก็จะมากขึ้นตาม ส่งผลถึงต้นทุนในการทำธุรกิจเพิ่มสูงขึ้น ยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกเช่น ค่าโฆษณา ค่าโปรโมทร้านค้า ทำให้ร้านอาหารต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นนั่น คือปัญหาหลักจุดเจ็บปวด (Pain Point)

        นายอาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์

ฟรีค่า GP เพื่อสร้างการแข่งขัน ประโยชน์สู่ลูกค้าโดยตรง

ปัจจุบันตลาดธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี่ ค่อนข้างถูกจำกัดว่า GP ต้องอยู่ระหว่าง 25 – 35 % (ยังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม 7 %) เหมือนเจ้าใหญ่ๆ ที่กล่าวมา ทุกคนเห็นตรงกัน เมื่อเราลงมาแล้วบอกว่า “ฟรี” เชื่อว่าทุกเจ้าเดิมในวันนี้ คงต้องเรียกประชุมกันหนัก ว่าจะปรับตัวอย่างไร เพราะไม่สามารถควบคุมตลาดได้เหมือนเดิมแล้วธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB)  มองเห็นปัญหานี้ จึงเริ่มพัฒนาแพลตฟอร์ม ‘Robinhood’ App ด้วยงบลงทุนราว 100 ล้านบาท เพื่อเป็นตัวช่วยแก้ปัญหาของร้านอาหาร ธุรกิจอาหาร โดยยึดเอาประโยชน์ของธุรกิจร้านอาหาร และสังคมเป็นหลัก เพราะหัวใจสำคัญของการพัฒนาแพลตฟอร์ม Robinhood ได้แก่

  • ไม่เก็บค่าธรรมเนียมจากร้านอาหาร
  • ร้านอาหารร้านค้า สามารถสมัครเข้ามาอยู่บนแพลตฟอร์มได้ฟรี
  • ร้านอาหารได้รับเงินเร็วภายใน 1 ชั่วโมงนับตั้งแต่เกิดการทำธุรกรรม
  • ในอนาคตร้านอาหารขนาดเล็ก มีโอกาสที่จะเข้าถึงสินเชื่อ ได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้น

ความพร้อมของ SCB

SCB มีความพร้อมและความสามารถในด้านเทคโนโลยีที่เป็นจุดแข็ง รวมกับการมีลูกค้าธุรกิจของ SCB ในกลุ่มร้านอาหารเป็นจำนวนมาก จึงทำให้มีความพร้อมในการให้บริการสั่งอาหารผ่านแพลตฟอร์ม โดยมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งาน คนส่ง และร้านอาหารได้ คาดว่า Robinhood จะพร้อมเริ่มให้บริการเป็นทางการในช่วงเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป โดยเริ่มต้นในพื้นที่ของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล


SCB ตั้งเป้าหมายร้านอาหารบนแพลตฟอร์ม ดังนี้

  • เป้าหมายในช่วงเปิดตัวที่ 20,000 ร้าน
  • เป้าหมายในช่วงสิ้นปีอยู่ที่ 40,000-50,000 ร้าน
  • จำนวนเป้าหมายผู้ใช้งาน Robinhood ยังไม่มีการเปิดเผย
  • ตั้งเป้าการทำเงินในระยะยาวด้วยการให้บริการสินเชื่อแก่ร้านอาหารได้ในอนาคต

SCB ในการพัฒนา Robinhood

ทีมงานของ Robinhood คือหน่วยงานของบริษัทใหม่ Purple Ventures โดย SCB10X เป็นผู้ถือหุ้น
สำหรับในส่วนระบบของพนักงานส่งอาหาร SCB จะใช้นั้นทำงานร่วมกับ Partner Start-Up ของไทยอย่าง Skootar
ความร่วมมือ GET อีกหนึ่งผู้ให้บริการ Food Delivery ในฐานะการเป็นพาร์ทเนอร์ ยังคงอยู่ในช่วงดำเนินการต่อไป
โดยแนวทางการให้บริการของ Robinhood คือการเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ใช้บริการและร้านอาหาร มากกว่าการแข่งขันกับผู้ให้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่เจ้าอื่น
ต่อยอดปล่อยสินเชื่อร้านค้า-ไรเดอร์

ในมุมการต่อยอดแพลตฟอร์มฟู้ดเดลิเวอรี่ Robinhood สุดท้ายแล้วหากแพลตฟอร์มมีผู้บริโภค ร้านค้าและพาร์ทเนอร์เข้ามาจำนวนมาก ก็สามารถแยกออกไปเป็น สตาร์ทอัพ  สร้างบิสซิเนส โมเดลที่จะสร้างรายได้ในอนาคต ส่วนธนาคารก็สามารถปล่อยสินเชื่อกับทั้ง 3 ปาร์ตี้ที่มาอยู่ในแพลตฟอร์มได้

อีกทั้งการมีดิจิทัลแพลตฟอร์ม ที่สามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีตรงใจผู้บริโภคและร้านค้า อย่างฟู้ดเดลิเวอรี่ หากได้รับความนิยมมากขึ้น ก็จะกลายเป็นแพลตฟอร์มที่คนอยากเข้ามาเอ็นเกจด้วยจำนวนมากและใช้เวลานานขึ้น เพราะดิจิทัลแพลตฟอร์ม SCB Easy ทำเรื่อง transaction อย่างเดียวคนใช้บริการไม่ถึง 1 นาทีก็ออกจากแพลตฟอร์มแล้ว

โปรเจกต์ฟู้ดเดลิเวอรี่ Robinhood ทำให้เห็นว่าองค์กรอย่างธนาคาร มีความพร้อมสามารถแข่งขันกับผู้เล่นรายใหม่ในธุรกิจต่างๆ ได้ และเป็นโครงการที่สร้างแรงขับเคลื่อนให้สังคม ที่ไม่ใช่แค่แพลตฟอร์มที่เชื่อมระหว่างคนกับร้านค้า แต่เป็นแพลตฟอร์มที่เชื่อมความสัมพันธ์ เชื่อมเศรษฐกิจ เป็นแพลตฟอร์มที่สื่อถึงการช่วยเหลือกัน การแบ่งปันความสุขซึ่งกันและกันในยามยาก เพื่อช่วยให้รอดพ้นได้ในทุกวิกฤติ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SCB Call Center 02-777-7777


ขอบคุณที่มาแหล่งข้อมูล

http://accesstrade.in.th/scb-robinhood-%E0%B8%9F%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%A5%E0%B8%B4%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B8%B5/
https://www.brandbuffet.in.th/2020/06/scb-launches-food-delivery-platform/

หากสนใจบริการของเรา ซื้อ ขาย หรือ ฝากขาย บ้าน ที่ดิน คอนโด อสังหาริมทรัพย์ ในชลบุรี
ประสบการณ์ของเราช่วยคุณได้ เรายินดีเป็นผู้ช่วย ลดเวลา ลดปัญหา ปรึกษาเรา ครบจบในที่เดียว

บริษัท ชลไลฟ์แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จำกัด
www.chonlifeasset.co.th


แชร์ได้เลย

admin

ซื้อ – ขาย – เช่า บ้านมือสอง แบบครบวงจร ในชลบุรี ดำเนินการภายใต้สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ แห่งประเทศไทย